Cách Bảo Quản Rượu Vang Đúng Cách – 05 Điều Cần Biết

cách bảo quản rượu vang đỏ - trắng đúng cách

Trong các bữa tiệc sang trọng, rượu vang là một thứ đồ uống không thể thiếu. Với điều kiện sống hiện nay của nhiều người, rượu vang cũng đã trở thành 1 thứ đồ uống quen thuộc trong nhà. Nhưng câu hỏi đặt ra, liệu quý vị đã và đang bảo quản rượu vang đúng cách chưa? Ở bài viết dưới đây, Sofa Home xin phép được chia sẻ tới quý vị 05 cách bảo quản rượu vang đúng cách để quý vị có thể áp dụng ngay.

Bảo Quản Rượu Vang Thông Qua Tư Thế Đặt Chai Rượu

Nhìn chung, chai rượu vang có nắp trai là một chiếc nút gỗ. Nút gỗ này đóng vai trò như một lớp bảo vệ, ngăn chặn không khí lọt vào từ bên ngoài. Chính vì điều đó, ta thường thấy những chai rượu vang thường được đặt hơi nghiêng để nút gỗ luôn được ẩm. Đây là biện pháp giúp tôi ưu việc bảo vệ rượu vang đúng cách.

bảo quản rượu vang đỏ sau khi mở

Vị Trí Đặt Rượu Vang Tại Nhà

Những chai rượu vang rất dễ bị tác động bởi ánh sáng mặt trời bởi, những tia cực tím từ ánh nắng sẽ làm phá vỡ đi cấu trúc của hợp chất hữu cơ, đặc biệt là na-tanh (axit có tác dụng bảo vệ tim). Chính vì điều đó, những chai vang nên được đặt tại những nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Đơn giản hơn, quý vị có thể để chúng trong tủ rượu bởi những tủ rượu sẽ có chế độ bảo quản vùng tối.

có nên bảo quản rượu vang

Bảo Quản Rượu Vang Thông Qua Nhiệt Độ

12 – 18°C là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang. Nhưng, ở bất kì nhiệt dộ nào thì quý vị cũng nên tuyệt đối phải đảm bảo sự ổn định trong thời gian dài. Nếu như quý vị có cả 2 loại rượu là vang trắng & đỏ thì lúc này, quý vị cần 2 tủ đựng rượu với 2 vùng nhiệt độ để có thể bảo quản rượu một cách tốt nhất. 15 – 18°C là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang đỏ và 12 – 15°C là nhiệt độ thích hợp cho vang trắng.

cách bảo quản rượu vang

Bảo Quản Rượu Vang Với Độ Ẩm Lý Tưởng

Theo nghiên cứu khoa học, độ ẩm từ 50 – 80% là mức độ lý tưởng để bảo quản rượu vang. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là độ ẩm đạt 70%. Có một số trường hợp độ ẩm là 80% có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu và với không khí như vậy, tem và nhãn rượu rất dễ bị hỏng.

Thông Khí Phù Hợp

Đối với những chai rượu vang được bảo quản trong tủ cần phải được lưu thông không khí một cách thường xuyên để tránh tình trạng ngộp khí. Việc này rât quan trọng bởi nó làm giảm thiểu tối đa sự sinh sôi, phát triển của những loại nấm mốc. Hơn nữa, quý vị cũng cần lưu ý về việc hệ thống quạt đối lưu trong tủ rượu luôn được hoạt động liên tục.

cách bảo quản rượu vang đúng cách