Cách Chọn Đồ Gỗ Nội Thất – 08 Kinh Nghiệm Nhận Biết Đồ Gỗ Tốt

8 cách chọn đồ gỗ nội thất

Đồ gỗ nội thất là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta hiện nay. Việc chọn đồ nội thất đòi hỏi rất nhiều thời gian & công sức nhưng trên thực tế, quý vị chưa chắc đã mua được một sản phẩm đồ gỗ nội thất chất lượng.

Phần lớn chúng ta chú ý tới đồ gỗ nội thất thông qua kiểu dáng và đưa ra quyết định thông qua sự tư vấn của người bán hàng. Nhưng, nếu không có kinh nghiệm, quý vị sẽ không biết cách kiểm tra chất lượng bên trong sản phẩm mà mình mua và sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề bất cập. Để giúp quý vị tránh được điều đó, Sofa Home xin phép được chia sẻ quý vị Cách Chọn Đồ Gỗ Nội Thất.

Chọn Đồ Gỗ Nội Thất Thông Qua Mùi Gỗ & Mùi Sơ

Một số đồ nội thất gỗ như giường, tủ quần áo hoặc bàn ghế thường được sơn bằng những loại sơn bảo quản & hóa chất chống mối mọt. Do vậy, sản phẩm sẽ có mùi đặ biệt. Trong quá trình mua hàng, quý vị hãy kéo các ngăn tủ, cánh của tủ và ngửi thử xem có mùi kích thíc quá hay không. Nếu có và quý vị cảm thấy chảy nước mắt, nhức mũi thì sản phẩm đó có lượng Fomaldehyd trong gỗ vượt quá ngưỡng cho phép, không hề tốt cho sức khỏe.

chọn đồ gỗ nội thất thông qua mùi gỗ

Bịt Viền Bằng Phẳng & Chắc Chắn

Công dụng của việc bịt viền bằng gỗ là ngăn cản sự giải phóng chất độc hại có trong tấm gỗ nhân tạo được tạo ra từ các vụn bào ép thành. Tuy nhiên, đáng buồn là nhiều xưởng gia công vì muốn cắt giảm chi phí, họ thay thế những viền bịt bằng chất liệu khác hoặc bị viền cục bộ. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đồ gỗ nội thất cũng như sức khỏe người sử dụng.

Bịt Viền Đồ Gỗ Nội Thất

Chọn Đồ Gỗ Nội Thất Thông Qua Chất Liệu Sản Phẩm

Hiện nay, đa phần người tiêu dùng đều chọn đồ gỗ thông qua hình thức bên ngoài nhưng, nguyên liệu gỗ ngày càng đắt đỏ cũng đồng nghĩa với việc nhiều chủ xưởng có những chiêu trò tinh vi để tráo chất lượng. Những chiêu trò có thể kể đến như mặt trên của sản phẩm là gỗ tự nhiên nhưng bên dưới lại là gỗ trộn công nghiệp đã được cho thêm lớp tech để giống với gỗ thịt.

Cách chọn đồ gỗ nội thất chất lượng
Cách để chọn đồ gỗ nội thất đó là quý vị cần kiểm tra kĩ các chi tiết của sản phẩm đó, đặc biệt là những sản phẩm hay có lỗi như khung cửa, chân bàn, mặt ngăn kéo… vì chúng thường bị pha trộn nhiều loại gỗ kém chất lượng.

Kiểm Tra Độ Chắc Chắn Của Khung Giá Đỡ Để Chọn Đồ Gỗ Nội Thất Chuẩn

Quý vị cần tỉ mỉ quan sát phần khung giá đỡ của những sản phẩm đồ gỗ. Hiện nay, có những sản phẩm chỉ được cố định bằng loại đinh thường, kết cấu khá lỏng lẻo và có thể bị gãy không lâu sau khi sử dụng.

chọn đồ gỗ nội thất thông qua chứa nước

Đối với một số đồ gỗ nội thất có thể di chuyển dễ dàng như kệ tủ gỗ, chú ý quan sát âm thanh phát ra khi gõ vào. Nếu đó là gỗ tốt, kết cấu vững chắc, sẽ có âm thanh trong và giòn. Đối với những sản phẩm làm từ gỗ kém chất lượng, tiếng sẽ đục hoặc không ra tiếng.

Chọn Đồ Gỗ Nội Thất Thông Qua Tỷ Lệ Chứa Nước

Đây cũng là một cách hay, giúp quý vị có thể chọn được món đồ gỗ nội thất tốt. Dưới 12% là tỷ lệ thuông thường mà gỗ có thể chứa. Nếu vượt quá, gỗ sẽ bị cong vênh và biến dạng. Thường thì sẽ sử dụng máy để đo nhưng quý vị cũng có thể cảm nhận bằng tay qua việc sở vào mặt khuất của sản phẩm để cảm nhận. Về cơ bản, nếu tỷ lệ trên 50% thì sản phẩm đó không sử dụng được.

Chọn Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Cách Kiểm Tra Mặt Dán

Mặt dán gỗ, đặc biệt là các ván lát sàn nên được kiểm tra kỹ các vết nỗi có khớp nhau hay không, vùng dán bằng phẳng hay không… Khi kiểm tra, quý vị cần nhìn thật gần để có thể phát hiện ra những lỗi của sản phẩm.

chọn đồ gỗ nội thất kiểm tra mặt dán

Kiểm Tra Vật Phẩm Đi Kèm

Những vật phẩm đi kèm có thể là gương hoặc mặt kính bàn trang điểm… Quý vị cần kiểm tra độ phản chiếu hình ảnh có chân thật, hình ảnh phản chiếu có bị biến đổi hay không. Việc kiểm tra cần được thực hiện cả mặt trước lẫn sau của sản phẩm.

kiểm tra vật phẩm đi kèm

Kiểm Tra Màu Sắc Sơn Để Chọn Đồ Gỗ Nội Thất

Một trong những tiêu chí quan trọng để chọn đồ gỗ nội thất đó là màu sơn của sản phẩm. Màu sơn phải được phủ đều và sáng bóng, các họa tiết cần sắc nét và rõ ràng.
Với những màu vân gỗ tự nhiên, chúng càn được hiển thị rõ, màu sắc đồng nhất và quan trọng nhất là bề mặt phải bằng phẳng.

kiểm tra màu sơn để chọn đồ gỗ